Nhà dù rộng hay chật thì bể cá cảnh luôn là điểm thu hút ánh nhìn và thư giãn rất hiệu quả. Tuy nhiên, theo phong thủy thì có 8 vị trí sau trong nhà tuyệt đối không nên đặt bể cá cảnh vì sai phong thủy, khiến gia chủ tổn hao tài lộc, suy giảm vận may, sức khỏe...

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), trong phong thủy có việc đặt bể cá sinh động, với những chú cá bơi lội được coi là có động (dương), có tĩnh (âm) là những cây thủy sinh, nhánh san hô, đá cuội - giúp con người cảm thấy thư thái, mát mẻ. 

Nếu đặt bể cá ở phòng khách đúng phong thủy, vị trí "nước đến" và "nước đi" giúp người trong nhà tăng trưởng vận mệnh, thịnh vượng. Đặt bể cá ở phòng khách còn giúp cả nhà có cơ hội sum vầy, trò chuyện vui vẻ và tiện ngắm cá tung tăng để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Nhưng ngược lại bể cá đặt sai phong thủy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khí lực, tinh thần, tài lộc... cho người sống trong ngôi nhà đó. Sau đây là 8 vị trí không nên đặt bể cá cảnh:

1. Tránh đặt bể cá ở cửa chính: Cửa chính không thích hợp để đặt bể cá vì sẽ cản trở luồng khí vào vướng víu khi đi lại của mọi người.

Có thể đặt bể cá ở bên trái cửa chính, hoặc nửa phía ngoài phòng khách theo hướng hợp với gia chủ sẽ tạo cảnh quan đẹp, gần gũi thiên nhiên, tăng cường các năng lượng tích cực cho sức khỏe, tinh thần…

Không đặt bể cá phong thủy ở bên phải cửa chính, vì theo phong thủy đó là phương vị của Bạch Hổ - khu vực kị có nước.

2. Không đặt bể cá trong phòng ngủ: Là điều tránh tuyệt đối, vì phòng ngủ cần yên tĩnh để ngủ và nghỉ ngơi. Bể cá có máy tạo sủi luân chuyển nước sẽ gây tiếng động - nhất là khi đêm khuya thanh vắng sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học và gây mệt mỏi, mất ngủ.

3. Không đặt bể cá ở gần bếp, cũng không đối diện với bếp đun: Bể cá không nên đặt ở phòng bếp vì quan niệm "Thủy khắc Hỏa", khiến người sống trong nhà căng thẳng.

Cũng không nên đặt bể cá gần bếp lò vì sẽ làm các mối quan hệ trong nhà xấu đi.

Không đặt bể cá đối diện với bếp đun vì không tốt cho người nấu ăn cạnh bếp và sức khỏe của mọi người trong nhà.

Tóm lại bể cá (Thủy), bếp (Hỏa) tương khắc nhau trong ngũ hành nên không thể đặt bể cá cạnh bếp, hay đối diện với bếp nấu.

Tại các chung cư hiện nay, do hạn chế về diện tích nên căn hộ thường có thiết kế mở, với phòng khách, khu vực ăn uống và bếp liền kề nhau. Nếu đặt bể cá trong nhà cần chú ý không đặt ở vị trí bể cá - phòng khách - bếp đun tạo thành một đường thẳng vì bị coi là "phạm cấm kị" do sẽ tạo ra năng lượng xung đột, không tốt cho sức khỏe, nhất là với người nội trợ hay phải ở trong bếp.

Nếu đặt bể cá cảnh trong phòng khách gần khu bếp thì không đặt thẳng hàng với bếp.

4. Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh, nơi ẩm thấp: Đặt bể cá ở vị trí trước phòng bếp, vì theo phong thủy "âm dương tương khắc" dẫn tới gia đình bất hòa, quan hệ của mọi người trở nên căng thẳng.

Theo phong thủy, nước sạch "động" sẽ tạo ra sinh khí. Nhưng nước ô nhiễm, nước tù thì sẽ tạo ra tà khí. Vì vậy không nên đặt bể cá ở những nơi ẩm thấp, quá tối hay gần nhà vệ sinh, vì nó sẽ rất dễ để sinh tà khí và gây bệnh tật cho người trong nhà. Nguyên do là nhà vệ sinh, nơi ẩm thấp, góc tối nhiều năng lượng âm, uế khí, tạp khí nên có thể gây bệnh cho người trong nhà.

Nếu buộc phải đặt bể cá ở đó thì cần giữ sạch bể, bổ sung dinh dưỡng cho cá và giữ bể cá luôn sáng.

5. Không nên đặt bể cá quá lớn ở phòng làm việc: Đặt bể cá quá lớn ở phòng làm việc sẽ gây mất tập trung, còn tích Thủy quá nhiều cũng bất lợi, lại mất diện tích và làm phòng bị ẩm. Phong thủy coi đó là bị "mất tụ khí", "nhân khí" cũng bị bể cá hút. Đặc biệt là phía sau bàn làm việc – vị trí cần được giữ "tĩnh" để tích tụ năng lượng.

Phòng làm việc muốn đặt bể cá nên chọn loại bể cao chừng 1m, mép tròn để tránh bị thương tích. Tốt nhất chỉ nên đặt 1 bể cá phong thủy mini để kích thích tư duy sáng tạo trên bàn làm việc.

6. Không được đặt bể cá phía sau salon, sofa phòng khách: Phía sau salon, sofa, bàn ghế phòng khách không nên đặt bể cá – vì chỗ này là nơi hàng ngày người nhà ngồi chơi, tiếp khách cần vững chãi và ổn định. Trong phong thủy, nước có tính chất không ổn định, bể cá "tính động" nên sẽ tạo sự xung đột, bất an, ảnh hưởng đến sự ổn định gia trạch. Vì vậy không đặt bể cá phía sau salon, sofa phòng khách.

Phòng khách quá nhỏ cũng không nên đặt bể cá. Nếu nhà chật và để tránh ảnh hưởng đến sự ổn định của gia đình thì có thể đặt bể cá ở vị trí cạnh ghế, nhưng không đặt bể cá cao quá vì đó là thế "tưới nước vào đầu" – phong thủy coi là "Thủy sát".

Cũng có thể đặt bể cá sau bộ bàn ghế, nhưng phải đặt cách bể 1m để tránh hung sát "lâm thủy đầu".

7. Không đặt bể cá dưới bàn thờ, tượng thần:

Không đặt bể cá phía dưới bàn thờ vì khói hương và bụi có thể làm cá sẽ chết – và cá chết thường xuyên là một điều không tốt.

Không đặt bể cá dưới tượng các thần, đặc biệt là tượng thần Tài, bộ Tam đa vì với phong thuỷ như thế là sai lầm phạm phải "chính thần hạ thuỷ", khiến gia chủ làm ăn thất bại, khuynh gia bại sản.

8. Không đặt bể cá phong thủy quanh đồ điện tử: Không đặt bể cá phong thủy bên dưới, hay cạnh các đồ điện tử vì hơi nước trong bể lan tỏa sẽ làm đồ điện tử như ti vi, điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng...) nhanh hỏng.

Lời khuyên của nhà phong thủy

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), nhà ở đô thị chật chội, tù túng nên người dân dùng bể cá cảnh "thay" cho ao, hồ để cải thiện phần nào môi trường, thường đặt ở phòng khách, ít đặt ở phòng làm việc và không đặt ở phòng ngủ.

Phong thủy học cho rằng "Sơn quản đinh, Thủy quản tài", nước nói riêng, và bể cá nói chung có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí trong nhà. Đặt bể/ hồ cá cảnh giúp cải thiện tích cực việc làm ăn, công danh sự nghiệp, của cải, tài lộc, điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí cho ngôi nhà.

Nhưng bể cá cũng mang tính động do có nuôi cá bên trong nên không thể đặt tùy tiện, mà cần nhờ thầy phong thủy tính toán thực tế giúp xem mạng của mình có hợp với bể cá hay không để đặt đúng vị trí cho cân bằng, phù hợp rồi hãy đặt bể cá.

Thầy phong thủy sẽ tính toán khoa học để đặt bể cá ở những nơi tạo ra năng lượng tích cực, đúng vị trí háo Thủy (thiếu nước). Vì bể cá là "Thủy động", có máy tạo sủi càng cần cân đối các yếu tố, vị trí có thiếu mới bổ sung cho cân bằng, và đặt đúng vị trí khô cằn cần tưới nước thì mới tốt, còn chỗ đã nhiều nước thì tránh kẻo thêm nước vào sẽ gây ngập lụt.

Những người không nên đặt bể cá ở phòng khách

- Những người sinh mùa đông ngũ hành khuyết Hỏa, kỵ Thủy không nên đặt bể cá trong nhà. Nếu muốn phải chọn bể cá nhỏ, đặt xa chỗ ngồi và ở hướng tốt.

- Người mệnh Hỏa không nên mua bể cá. Nếu quá thích thì tuyệt đối không đặt bể cá trước phòng ngủ và hướng Bắc.

- Phụ nữ làm chủ nhà lại kỵ Thủy thì không nên đặt bể cá ở hướng Tây Nam.

- Người không biết tuổi giáp, muốn đặt bể cá thì tự kiểm chứng xem đặt bể cá có hưng vượng thì đặt tiếp, nếu không tốt thì nên bỏ cả bể và những vật có liên quan đến nước trong phòng khách.

- Không nên nghe hoàn toàn lời khuyên trên mạng, vì không cụ thể cho từng nhà, từng hoàn cảnh.

- Gia chủ có thể xem xét đặt bể cá bên dưới xà nhà để giảm căng thẳng và áp lực tinh thần cho người thân.

- Bể cá nên đặt ở vị trí có thể thu hút được sự chú ý của mọi người. Phải cân nhắc kỹ vị trí phù hợp, thẩm mỹ, đúng phong thủy để đặt bể cá. Đặc biệt phải luôn đảm bảo vấn đề vệ sinh đối với bể cá, nguồn nước và thức ăn cho cá.

Ngọc Hà

Bài viết liên quan
Những không gian phòng ngủ trẻ em rực rỡ sắc màu

Những không gian phòng ngủ trẻ em rực rỡ sắc màu

Vật liệu phủ gỗ melamine sản xuất nội thất tại gỗ Sơn Tùng

Vật liệu phủ gỗ melamine sản xuất nội thất tại gỗ Sơn Tùng

Các loại ván gỗ phủ melamine có tại gỗ Sơn Tùng

Các loại ván gỗ phủ melamine có tại gỗ Sơn Tùng

Gỗ melamine là gì? giá gỗ melamin trên thị trường ra sao

Gỗ melamine là gì? giá gỗ melamin trên thị trường ra sao